Ăn cắp vặt có bị phạt tù không
Gọi! (+84) 0902 575 718

Quay lại trang Blog

Đặt câu hỏi miễn phí

Khi phát hiện người có hành vi ăn cắp vặt nhưng tài sản bị chiếm đoạt có giá trị nhỏ, đôi lúc nhỏ tới mức không đáng kể, thì liệu hành vi đó có bị phạt không? Và bị phạt như thế nào?

1. Ăn cắp vặt có chịu trách nhiệm hình sự?

Ăn cắp vặt là hành vi lén lút, bí mật chiếm đoạt tài sản của người khác bằng việc lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản, hoặc lợi dụng hoàn cảnh mà người quản lý tài sản không biết.

Nói đến ăn cắp vặt tức là nói đến hành vi trộm cắp tài sản với giá trị nhỏ nhặt, không đáng kể. Mặc dù giá trị tài sản không lớn nhưng đây cũng là một trong những hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác.

Vì vậy, nếu ăn cắp vặt lần đầu tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng thì có thể bị phạt hành chính từ 02 - 03 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tài sản đã ăn cắp được.

2. Khi nào mới phải chịu trách nhiệm hình sự?

Theo quy định khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, việc ăn cắp vặt tài sản với giá trị dưới 02 triệu đồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản với mức phạt lên đến 03 năm tù nếu đã từng vi phạm hành chính hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, xã hội,…

Ngoài ra, Tội trộm cắp tài sản còn quy định các khung hình phạt tăng nặng khác là:

- Phạt tù từ 02 - 07 năm khi phạm tội trộm cắp tài sản mà thuộc 01 trong các trường hợp sau: Phạm tội có tổ chức; ​Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm...

- Phạt tù từ 07 - 15 năm khi chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

- Phạt tù từ 12 - 20 năm khi chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Lưu ý: Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, mọi hình phạt đối với Tội trộm cắp tài sản đều có thể áp dụng với người từ đủ 16 tuổi trở lên. Riêng đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, chỉ phải chịu hình phạt tù đối với tội trộm cắp tài sản trên 200 triệu; lợi dụng thiên tai, dịch bệnh hoặc lợi dụng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để trộm cắp tài sản (căn cứ Điều 12 Bộ luật Hình sự).

Trong trường hợp cần tư vấn hay giải đáp các vấn đề trên. Bạn hãy liên hệ ngay vưới chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ.

HÃNG LUẬT HỒNG TRÚNG

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, 159 Điện Biên Phủ, P15, Bình Thạnh, HCM

ĐT liên hệ:  0902.57.57.18

Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

Website: hangluathongtrung.com

Hãng Luật Hồng Trúng